Gửi SMS Gửi SMS
You must be authenticated to use this portlet.
Blogs Blogs
Blog »
Bệnh trĩ - những thông tin hữu ích không phải ai cũng biết

 bệnh trĩ là một bệnh “tế nhị”, “khó nói” của không ít cơ thể. Mặc dù lành đặc tính, nhưng gây nên nhiều khó khăn phiền phức cho người bị bệnh. Vậy bệnh trĩ là gì? Có một số kiểu bệnh trĩ nào? Biểu hiện cũng như phương pháp trị ra sao? Tất cả một số hiểu biết trên sẽ có trong dưới đây.

http://cachchuabenhtri.net.vn/

bệnh trĩ có gây ung thư không hay bệnh trĩ ngoại có nguy hiểm không hay bệnh trĩ có di truyền không

Bệnh rò hậu môn xuyên cơ thắt hay Phẫu thuật cắt trĩ bằng phương pháo nào tốt nhất hay Bệnh trĩ ở trẻ nhỏ

Cách chữa bệnh trĩ bằng thịt lươn hay Cách chữa bệnh trĩ bằng rau má hay Cách chữa bệnh trĩ bằng cây thầu dầu tía hay Cách chữa bệnh trĩ bằng lá vông nem

 

bệnh trĩ là gì?

bệnh trĩ là bởi tăng sức ép trong những tĩnh mạch hậu môn trực tràng hay trực tràng, khi chịu chèn ép từ ở trong những tĩnh mạch có khả năng xung huyết, chảy máu, cùng với thậm chí bị sa ra bên ngoài.

bệnh trĩ được phân làm một số dạng: trĩ nội, bệnh trĩ ngoại và bệnh trĩ dung dịch lúc Dựa vào khu vực phát sinh búi trĩ ở phía trên hoặc phía dưới ranh giới đường lược ở hậu môn trực tràng.

trĩ

căn nguyên bệnh trĩ

bởi vì rặn quá độ lúc đi đại tiện vì đại tiện khó hoặc tiêu chảy là căn nguyên hàng đầu gây ra bệnh trĩ. Bên cạnh đó cũng có nguy cơ là bởi vì lối sống ngồi quá độ, hoặc vì béo phì, hoặc vận động gắng sức nào đó.

dấu hiệu nhận biết của trĩ

cơ thể mắc bệnh trĩ triệu chứng nhẹ nhất cũng như trước hết là đi vệ sinh khó khăn, đau rát cùng với ngứa ngáy hậu môn. Ngoài ra còn có các dấu hiệu nặng nề hơn như:

xuất huyết

xuất huyết là triêu chứng dễ thấy nhất của trĩ. Lúc búi trĩ thấy, sưng và xuất huyết mắc phân cọ đăng nhập sẽ ra máu. Bệnh nhân phát hiện khi đi WC. Về sau, bệnh nặng hơn máu chảy nhỏ giọt cũng như có nguy cơ bắn thành dòng. Một số trường hợp nặng nề, khi người bị bệnh di chuyển, ngồi xổm, vận động mạnh cũng khiến máu thoát ra, cực kỳ khổ sở, không dễ chịu.

Sa đám rối tĩnh mạch

hiện tượng này thường hay xảy ra sau một thời điểm đại tiện có ra máu. Theo thời điểm, búi trĩ dần phát triển và sa ra bên ngoài. Lúc Ban đầu sau khi sa ra ngoài, khóm trĩ đó có thể tự tụt lên, tuy vậy càng để lâu búi trĩ sa ra bên ngoài cũng như không thể tự thụt lên được, cần phải dùng tay đẩy lên. Trầm trọng hơn là khóm trĩ sa ra ngoài cùng với không đẩy lên được. Nếu mà không vệ sinh sạch khu vực hậu môn trực tràng sẽ mắc viêm nhiễm cùng với hoại tử đám rối tĩnh mạch dẫn đến đau cho người bệnh.

Bất nhắc khi nào có những triệu chứng trên, bạn cần đi khám bác sĩ hậu môn ngay để bác sĩ chuyên khoa kiểm tra, đánh giá tình trạng bệnh. Không nên để lâu sẽ khiến cho trĩ trầm trọng thêm.

phân biệt bệnh trĩ: Có trĩ nội cũng như bệnh trĩ ngoại

bệnh trĩ nội

Là khi chân đám rối tĩnh mạch tọa lạc ở phía bên trong ống hậu môn (nơi thường chưa có thần kinh cảm giác). Bệnh trĩ nội được chia làm một số mức độ sau:

trĩ nội mức độ 1: Chưa sa búi trĩ ra bên ngoài hậu môn trực tràng.

bệnh trĩ nội mức độ 2: một số tĩnh mạch bệnh trĩ từng giãn nhiều hơn trở thành một số búi to, những lần đi ngoài đám rối tĩnh mạch sa ra ngoài cơ thắt hậu môn, song Tiếp đó tự tụt lại được.

bệnh trĩ nội độ 3: lúc này đám rối tĩnh mạch to, sa ra bên ngoài nhiều, không tự thụt lên được mà phải dùng tay chi phối đẩy búi trĩ đăng nhập.

trĩ nội mức độ 4: Là khi đám rối tĩnh mạch to, liên tục mắc sa ra ngoài, khi này ảnh hưởng tống đám rối tĩnh mạch cũng không công dụng cùng với có nguy cơ mắc thắt nghẹt gây ra hoại tử đám rối tĩnh mạch.

trĩ

trĩ ngoại

Là khi đám rối tĩnh mạch lồi ra ngoài hậu môn trực tràng. Lúc này các đám rối tĩnh mạch bị sưng tấy, thẫm màu, xơ cứng cũng như gấp khúc. Bệnh trĩ ngoại thường hay dẫn tới khó chịu khổ sở cho người bị bệnh khi di chuyển, đặc biệt là có kèm theo xuất tiết, ướt át, không khó mắc nhiễm trùng, phù nề, đau, đặc biệt là khi đi ngoài. Trĩ ngoại càng để lâu càng không khó dẫn tới nhiễm trùng, có khả năng dẫn tới nhiễm trùng huyết.

4 giai đoạn của trĩ ngoại

thời kỳ 1: khóm trĩ lòi ra bên ngoài hậu môn trực tràng

Giải đoạn 2: đám rối tĩnh mạch lòi ra cùng với các búi mạch máu gấp khúc

thời kỳ 3: trĩ bị tắc, gây ra xuất huyết và bệnh nhân rất đau

giai đoạn 4: khóm trĩ bị viêm dẫn tới sưng đau đớn, thậm chí nhiễm trùng cũng như ngứa ngáy khó chịu.

những biện pháp trị bệnh trĩ

chữa trị bệnh trĩ nội: hình thức chữa thường là khi trĩ còn ở giai đoạn từ cấp độ một tới độ 3 thì phương pháp bằng thuốc luôn được ưu tiên chủ yếu.

Còn lúc trĩ nội chuyển sang mức độ 4, đám rối tĩnh mạch trĩ mắc co giãn quá nhiều, gần như không còn khả năng phục hồi với phương pháp nội khoa, thì khi này buộc phải phẫu thuật mổ trĩ.

điều trị trĩ ngoại: Tùy vào đã từng thời kỳ của bệnh, các chuyên gia sẽ tìm phác đồ chữa cụ thể cho đã từng người bị bệnh. Nếu nhẹ thì dùng phương pháp nội khoa (điều điều trị bằng thuốc), còn nặng nề thì lấy biện pháp ngoại khoa, có nghĩa là cần phải thủ thuật.


  • Các lời bình
Trackback URL:

Ngôn ngữ Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)
Từ điển Từ điển